Virus gây bệnh “thân thủy tinh” ở tôm giống

Các nhà khoa học Trung Quốc xác định “một loại virus mới” bị nghi là thủ phạm khiến tôm trong trại sản xuất giống chết hàng loạt trong thời gian gần đây. Hậu ấu trùng thủy tinh là một loại virus RNA mới, nhỏ được đặt tên tạm thời là virus hủy hoại gan tụy và đường tiêu hóa (HINV).

Theo Hà Kiến Quốc, Trạm Công nghệ Tôm và Cua Quốc gia của Trung Quốc, phân tích các mẫu được lấy từ các trại giống ở tỉnh Quảng Đông cho thấy sự hiện diện của virus với bộ gen mới được phát hiện, một loại virus mới. “Phân tích chỉ ra rằng, hậu ấu trùng thủy tinh là một loại virus RNA mới, nhỏ, được đặt tên tạm thời là virus hủy hoại gan tụy và đường tiêu hóa (HINV)”, ông Hà nói trên tạp chí Aquaculture Frontier, một ấn phẩm chuyên ngành nội bộ.

Triệu chứng

Phát hiện này được đưa ra sau khi tôm post trong các trại giống Trung Quốc chết hàng loạt.Triệu chứng rõ ràng nhất của tôm post nhiễm bệnh là chúng gần như hoàn toàn trong mờ, giống hệt thủy tinh.

HINV chủ yếu ảnh hưởng đến gan tụy, đường tiêu hóa và vỏ tôm. Thông thường, ở tôm bị bệnh, cơ thể bị mất màu và trở nên trong suốt. Tỷ lệ chết (đối với tôm post) vào ngày thứ 4 (sau khi xuất hiện triệu chứng) là 100%”. Tuy nhiên, các cá thể tôm post khỏe mạnh không phải lúc nào cũng phát triển các triệu chứng.

Nhóm nghiên cứu xác nhận virus gây ra các triệu chứng sau khi lây nhiễm tôm trong môi trường phòng thí nghiệm.

Qua nghiên cứu, chúng tôi phát hiện sự lây nhiễm và khả năng gây bệnh của HINV trong tôm post rất mạnh. Nhưng nó lại yếu trên tôm trưởng thành. HINV không gây tử vong nhanh chóng, nhưng nó vẫn có thể khiến tôm trưởng thành chết dần”, ông Hà cho biết. Nhóm nghiên cứu vẫn chưa xác định được liệu HINV lây nhiễm thông qua tôm bố mẹ hay trong nguồn nước.

Vẫn là mối nguy

Mặc dù HINV đã được coi là “một loại virus mới”, nhưng có thể nó giống với các loại virus khác có trong môi trường, ông Hoàng Tiệp, Tổng giám đốc Mạng lưới Trung tâm Nuôi trồng Thủy sản ở châu Á – Thái Bình Dương (NACA) tại Bangkok, Thái Lan, cho biết.

Lãnh đạo bộ phận sản xuất giống tại Công ty thủy sản Zhanjiang Guilian, nói rằng sự bùng phát bệnh tôm post thủy tinh cũng xảy ra tại các trại sản xuất giống với tiêu chuẩn an toàn sinh học cao. Năm nay, hiện tượng tôm post thủy tinh xuất hiện trên toàn quốc; ở miền bắc Trung Quốc, Quảng Đông và Quảng Tây. Đây là một vấn đề khá nghiêm trọng.

Không chỉ bị ám ảnh bởi sự bùng phát hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính, hay AHPNS, còn được gọi là hội chứng tử vong sớm, EMS, căn bệnh đã tàn phá nhiều ngành tôm của châu Á giai đoạn 2012 – 2014, giờ đây, người nuôi tôm liên tục phải đối mặt với các dịch bệnh mới.

Nguồn thuysanvietnam.com.vn

 

Bình luận:

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố

Contact Me on Zalo
(0272) 249 6090