SAPONIN ỨNG DỤNG TRONG NUÔI TRỒNG THUỶ SẢN

 

SAPONINE (BỘT BÃ TRÀ) SỬ DỤNG TRONG NUÔI TRỒNG THUỶ SẢN

SAPONIN : dạng bột dùng hoá chất nuôi trồng thuỷ sản có công dụng chính là diệt cá tạp, diệt nguyên sinh động vật gây bệnh. Kích thích tôm lột xác đúng chu kỳ, tăng trưởng nhanh. Cải thiện màu nước, giảm độ phèn, ổn định pH tạo môi trường sống khoẻ mạnh cho tôm cá được nhập khẩu trực tiếp và phân phối toàn quốc bởi CÔNG TY TNHH KTCN KHOA HỌC XANH

Saponin còn gọi là saponoid là một glycoside tự nhiên thường gặp trong nhiều loài thực vật. Saponin cũng có trong một số động vật như hải sâm, cá sao. Theo tiếng Latinh “sapo” có nghĩa là xà phòng và thực tế thường gặp là từ “saponification” có nghĩa là sự xà phòng hóa trong cả tiếng Anh và tiếng Pháp.

Saponin có nhiều nhất trong bã hạt trà, được chiết xuất từ hạt Camellia sp. Saponin được dùng để diệt cá tạp trong các ao nuôi tôm, vì nó là chất độc đối với cá nhưng không gây tác hại trên các loài giáp xác (tôm).

Saponin có tác dụng ức chế hô hấp của tất cả các loài động vật ở dưới nước có máu đỏ (máu có nhân haemoglobin), cá nằm trong nhóm này. Tôm  cũng như các loài giáp xác khác có máu thuộc nhóm nhân haemocyanin (máu màu xanh da trời) nên không bị tác động bởi Saponin.

Khi dùng các chất này để diệt cá, người nuôi lưu ý tới độ mặn của nước ao nuôi vì đây là yếu tố quyết định tới tính chất của rotenon và saponin, khi độ mặn của nước ao nuôi càng lớn thì mức độ tác dụng của saponin càng lớn còn của rotenon càng giảm.

 

Biện pháp kỹ thuật cụ thể khi diệt cá ở giai đoạn xử lý nước như sau:

– Với ao có độ mặn thấp: nếu sử dụng rotenon thì liều lượng rotenon sử dụng sẽ thấp do tác động của rotenon càng mạnh hơn khi được sử dụng ở độ mặn thấp, tuy nhiên trong thực tế nuôi trồng thuỷ sản thì người nuôi đa số sử dụng saponin do tính phổ biến, vì vậy khi dùng ở những vùng nuôi có độ mặn thấp, người nuôi tôm cần lưu ý sử dụng với liều lượng cao hơn mức bình thường để đạt hiệu quả tốt nhất.

– Lưu ý: sử dụng saponin khi dùng có thể ngâm nước trước khoảng 12h là tốt nhất và sau khi dùng thì tác dụng thường chậm, sau khoảng 3-4h mới bắt đầu thấy cá chết.

– Hiện nay, do lợi nhuận nên một số sản phẩm saponin có hàm lượng saponin rất thấp hay không có và thay vào đó là một số chất có độc tính rất mạnh với động vật thuỷ sản (chất này làm cho cá chết nhanh và tồn lưu lâu trong ao nuôi, khiến ao có gây màu…chất này thường là chất đã bị cấm) nhưng nhà sản xuất vẫn ghi đầy đủ trên bao bì các thành phần saponin, rotenon này, người nuôi khi mua saponin cần lựa chọn những công ty có uy tín, sản phẩm có công bố chất lượng đầy đủ.

SAPONIN nguyên liệu ở Khoa Học Xanh:

Công ty Khoa Học Xanh cung cấp SAPONIN bao 10kg và bao 50kg hàng Nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất.Quý khách có nhu cầu hoặc tham khảo sản phẩm qua website: Khoahocxanh.com hoặc Hotline: (0272) 249 6090. Rất mong sẽ mang đến những sản phẩm chất lượng và giá tốt nhất cho Quý khách hàng.

Nguồn: https://tepbac.com/tin-tuc/full/luu-y-khi-su-dung-thuoc-diet-ca-tap-giap-xac-2587.html

 

Bình luận:

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố

Contact Me on Zalo
(0272) 249 6090