Huyện Đông Hải (Bạc Liêu): Hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm cho bà con

Để giúp người nuôi tôm huyện Đông Hải (Bạc Liêu) chủ động trong vụ nuôi năm 2015, thời gian qua, Phòng NN&PTNT huyện đã mở nhiều lớp tập huấn, hội thảo hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho bà con.

Nông dân huyện Đông Hải xử lý nước trong ao nuôi trước khi thả tôm giống

Ảnh: C.L

Năm 2015, huyện Đông Hải có trên 38.000ha nuôi thủy sản. Đến nay, nông dân trong huyện đã xuống giống gần 19.000ha. Đối tượng nuôi chính trong vụ này là tôm thẻ chân trắng. Do vậy, việc cải tạo ao, đầm đòi hỏi rất nghiêm ngặt.

Để giúp bà con chủ động xuống giống kịp thời vụ cũng như áp dụng các kỹ thuật mới vào sản xuất, Phòng NN&PTNT huyện cử cán bộ xuống cơ sở mở các lớp tập huấn, hội thảo, hướng dẫn bà con các bước chuẩn bị từ khâu cải tạo ao, đầm, xử lý nguồn nước và cách chọn con giống đạt chất lượng.

Ngành Nông nghiệp huyện đã khuyến cáo nông dân đắp cao các bờ bao xung quanh ao nuôi tôm, nạo vét các tuyến kênh mương, thủy nông nội đồng để tránh xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ, ảnh hưởng đến thời gian xuống giống.

Nhờ được hướng dẫn kỹ thuật cũng như chuẩn bị đầy đủ các khâu ngay từ đầu vụ nuôi, nên hiện nay, hầu hết bà con nuôi tôm công nghiệp và bán công nghiệp của huyện đều đồng loạt xuống giống và tôm đang phát triển rất tốt.

Anh Châu Minh Quân (xã Điền Hải, huyện Đông Hải) chia sẻ: “Mấy vụ trước, gia đình tôi nuôi tôm sú. Nhưng năm 2015, tôi quyết định chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng. Nhờ tham dự các lớp tập huấn kỹ thuật mà tôi cùng nhiều bà con nuôi tôm quanh đây nắm bắt thêm nhiều kiến thức mới, nhất là việc chăm sóc cũng như các điều kiện cần thiết để nuôi tôm thẻ chân trắng. Các lớp tập huấn như vậy rất cần thiết cho người nuôi tôm chúng tôi”.

Các mô hình kinh tế kết hợp mang lại hiệu quả từ những vụ nuôi trước như: nuôi tôm quảng canh cải tiến kết hợp ít thay nước và sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý môi trường; nuôi ghép sò huyết trong vuông tôm; mô hình rừng – tôm – cua kết hợp… tiếp tục được huyện Đông Hải khuyến khích mở rộng diện tích. Xem đây là hướng đi bền vững để phát triển kinh tế nông hộ nhằm giúp người dân nâng cao thu nhập.

Bên cạnh công tác hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, huyện Đông Hải cũng rất quan tâm đến việc kiểm tra, giám sát chất lượng con giống, thức ăn, thuốc thú y thủy sản. Ngành chức năng huyện thường xuyên tuyên truyền nâng cao ý thức cho bà con trong việc không sử dụng các chất cấm trong suốt quá trình nuôi. Từ đó, đảm bảo nguồn tôm nguyên liệu sạch cung ứng cho chế biến tôm xuất khẩu.

Ông Mai Thanh Hùng, Phó phòng NN&PTNT huyện Đông Hải, cho biết: “Bên cạnh công tác hỗ trợ kỹ thuật cho người nuôi tôm, đơn vị đã tổ chức các đợt kiểm tra về chất lượng con giống ở các trại sản xuất tôm giống trên địa bàn. Đồng thời kiểm tra các cửa hàng kinh doanh, sản xuất thuốc thú y thủy sản để đảm bảo quyền lợi cho nông dân”.

Nguồn: Báo Bạc Liêu

Bình luận:

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố

Contact Me on Zalo
(0272) 249 6090